ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนก่อนที่ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ปี 2562 หรือ PDPA จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ องค์กรหรือบริษัทใหญ่ๆก็ได้เริ่มเตรียมการพร้อมในการจัดระบบและให้ความรู้กับพนักงานไปแล้ว หลายๆแห่งมีทีมกฎหมายของตัวเองก็หมดห่วงกันไป แต่ SMEs และ Startup เล็กๆที่ไม่ได้มีกำลังทุนมากมายไปจ้างคนภายนอก และยิ่งหากช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะทำอย่างไรกันดี?

โดยในบทความนี้เราจะรวบรวม 3 ขั้นตอนสั้นๆที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการนั่งหาข้อมูลเพิ่มเติม และสามารถสร้าง Policy ของคุณเองภายใน 10 นาทีเพราะตอนนี้เวลาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เราเชื่อว่าก่อนที่คุณจะเข้ามาอ่านบทความนี้ คุณคงทำความเข้าใจมาพอสมควรแล้วว่า PDPA นั้นคืออะไร ดังนั้นก่อนจะเริ่มลงมือ เราจะมาเข้าใจให้ตรงจุดถึงปัญหาความยากง่ายในการจัดทำนโยบายความเป็นส่วนตัวกันก่อน

ทำไม PDPA ถึงต้องใช้เวลาในการจัดทำ?

1. ผู้ประกอบการ ธุรกิจ หรือเว็บไซต์ต่างๆ อาจใช้ Policy คนละฉบับกัน

• Policy ของแต่ละเว็บไซต์ต้องครอบคลุมที่ตั้งและฐานลูกค้าของตัวเอง
• หากคุณขายสินค้าในไทยให้ลูกค้าชาวไทย คุณสามารถอิงแค่กฎหมาย PDPA แต่หากคุณมีกลุ่ม  ลูกค้าชาวยุโรปคุณอาจจะต้องอิงกฎหมาย GDPR ของสหภาพยุโรปด้วย

2.  จะทำยังไงให้เนื้อหาครอบคลุม ในเมื่อ Policy แต่ละฉบับเนื้อหาไม่เหมือนกัน?

• ถ้า Policy คุณต้องอิงตามกฎหมาย 2 ประเทศขึ้นไป คุณควรรวบรวมเนื้อหาทั้งหมดอยู่ในฉบับเดียวเพื่อความสะดวกของผู้เข้าใช้เวลากดให้ความยินยอม
• ดังนั้นคุณต้องหาให้เจอว่ากฎหมายทั้งสองประเทศข้อไหนต่างกัน เหมือนกัน หรือข้อไหนที่อีกฉบับไม่มีเลย และนำมาเรียบเรียงอีกที
• เรามีตัวอย่างข้อแตกต่างบางจุดในเนื้อหาของ Privacy Policy ที่อิงตามกฎหมายคนละประเทศในรูปด้านล่าง

3. เพราะ PDPA ไม่ใช่แค่ Copy และ Paste ก็จบ

• คุณไม่สามารถนำ Policy ของเว็บไซต์อื่นมาใช้ได้ ถึงจะมีฐานลูกค้าและที่ตั้งแบบเดียวกัน
• เนื้อหาของ Policy ต้องเป็นไปตามลักษณะของธุรกิจ ซึ่งจะมีผลต่อระยะเวลาในการเก็บข้อมูลของลูกค้าคุณอีกด้วย
• รายละเอียดเล็กๆในแต่ละฉบับก็แตกต่างกัน เช่น ข้อมูลการติดต่อผู้ควบคุมข้อมูลของคุณ วิธีที่คุณจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้เว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งอีเมลที่คุณใช้เพื่อยกเลิกการรับข่าวสาร

เมื่อคุณเข้าใจว่าการทำ PDPA นั้นมีจุดที่ยากและเสียเวลาตรงไหนแล้วบ้าง เรามาดูกันเลยว่าคุณจะสามารถทำทุกอย่างนี้ให้เสร็จภายในเวลาไม่ถึง 10 นาทีได้อย่างไร

EASY PDPA (www.easypdpa.com) เป็นเว็บไซต์ที่เราจัดทำขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ซึ่งอาจไม่ได้มีทุนทรัพย์ไปจ้างบริษัทภายนอกจัดทำนโยบายความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เรายังเน้นเรื่องความไว ภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที คุณจะได้นโยบายความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์คุณไปใช้ทันที ดังนั้นคุณไม่ต้องมานั่งกังวลแล้วว่า เหลืออีกไม่ถึง 1 เดือนจะทำทันไหม เพราะยังไงก็ทันแน่นอน แถมยังเหลือเวลาให้คุณไปวางระบบการขายและแพลนด้านการตลาดแทน

3 Steps ในการสร้าง Policy ของคุณ แค่คลิก พิมพ์ จบ!

  1. เลือกแบบฟอร์มที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ
    สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือ บริษัทคุณต้องจัดข้อมูลอิงตามกฎหมายพื้นที่ใด แทนที่คุณจะต้องเสียเวลาไปนั่งหาข้อมูลเอง คุณเพียงแค่ตอบแบบสอบถามของเราแค่ 4 ข้อเท่านั้น เราจะบอกคุณทันทีว่าคุณต้องใช้แบบฟอร์มฉบับไหนและเริ่มสร้างให้คุณทันที

  2. เตรียมข้อมูลบริษัทคุณให้พร้อมและเริ่มสร้าง Policy เลย!
    เปลี่ยนเนื้อหา Policy ให้ตรงกับธุรกิจของคุณ หลังจากคุณตอบแบบสอบถาม เพียงแค่คลิกปุ่ม “เริ่มสร้าง Policy” เราจะให้คุณกรอกข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลาคุณควรเตรียมรายละเอียดเช่น ชื่อการจดทะเบียนบริษัท อีเมลและข้อมูลการติดต่อพนักงานผู้ควบคุมข้อมูล หากคุณไม่ได้เป็นคนจัดการเว็บไซต์ของคุณ คุณอาจต้องสอบถามรวบรวมจากทีมเทคนิคของคุณว่าพวกเขาจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้เอาไว้ยังไง หรือหากคุณรู้อยู่แล้วคร่าวๆก็ไม่เป็นไร เพราะเรามีตัวเลือกคอยไกด์คุณ
     
  3. เช็คข้อมูลให้ครบถ้วน และดาวน์โหลด Privacy Policy ไปใช้ได้ทันที
    หลังจากที่คุณกรอกข้อมูลและคลิกดำเนินการต่อแล้ว ตรวจดูให้แน่ใจว่าข้อมูลคุณครบถ้วนและถูกต้อง ขั้นตอนตรงนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะหากคุณให้ข้อมูลที่ไม่ตรง เช่น หากคุณเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ไม่ตรงกับที่แจ้งใน Policy คุณอาจได้รับความเสียหายด้านกฎหมายเป็นค่าปรับหรือมากกว่านั้น เมื่อคุณเช็คข้อมูลเรียบร้อยและกด submit คุณก็จะได้ไฟล์ไปดาวน์โหลดทันที!

คุณสามารถเข้ามาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในการสร้าง Privacy Policy ได้ที่ www.easypdpa.com นอกจากนี้ยังพร้อมบริการ consult ให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำ หากคุณมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราตลอดเวลาได้ที่ FB Page: EasyPDPA

การสร้าง Policy จะไม่ใช่เรื่องยากและน่ากังวลอีกต่อไป เพราะเราทำให้คุณได้ในไม่กี่นาที

RELATED ARTICLE

Responsive image

Data Driven Marketing จะอยู่อย่างไรในยุค PDPA รุ่งเรือง

ในวันที่แบรนด์ต่างแข่งกันสะสม Data ให้ BIG เพื่อรอวันได้ออกดอกออกผลจากการประมวลผลและทำ AI, Machine learning, Automation, Personalization กันเจ๋งๆซักที ดันมีกฎหมายใหม่ออกมาสั่งห้าม ...

Responsive image

เลื่อน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) บางหมวด ออกไปอีก 1 ปี

ครม.รับทราบถึงความจำเป็นในการออกพระราชกฤษฎีกา ขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออกไปอีก 1 ปี...

Responsive image

เตรียมพร้อม 100 วันก่อนบังคับใช้ PDPA ความสำคัญ กรณีศึกษา และโอกาสใหม่ของภาคธุรกิจจาก PDPA

หากพูดถึงเทรนด์ธุรกิจที่มาแรงมากในช่วงปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นการใช้ Big Data เพื่อวิเคราะห์กลยุทธ์จากข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งหาก Big Data คือพลังที่ยิ่งใหญ่ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุ...