สป.ดศ. จับมือ ETDA เปิด Hearing ร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ว่าด้วยความยินยอมสำหรับการประมวลผล ข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ | Techsauce /* */ /* */

สป.ดศ. จับมือ ETDA เปิด Hearing ร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ว่าด้วยความยินยอมสำหรับการประมวลผล ข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์

สำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (สป.ดศ.) ซึ่งทำหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) ( Electronic Transactions Development Agency) เปิดเวทีประชาพิจารณ์ (Public Hearing) รับฟังความคิดเห็น ต่อร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ว่าด้วยความยินยอมสำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA Recommendation on ICT Standard for Electronic Transactions: ELECTRONIC PRIVACY NOTICES AND CONSENT)    

คุณชัยชนะ มิตรพันธ์

นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า  ทุกการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการซื้อสินค้า หรือการใช้บริการออนไลน์ ไม่ว่าจากหน่วยงานรัฐหรือเอกชนก็ตาม หน่วยงานหรือผู้ให้บริการอาจต้องมีการเก็บรวบรวมข้อมูล รวมถึงการใช้ หรือการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ สินค้า ประวัติการใช้บริการ รสชาติ บริการที่ชอบ เป็นต้น ซึ่งหากการเก็บรวบรวม การใช้ หรือแม้แต่การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ให้บริการเหล่านี้ ไม่ได้รับการยกเว้นให้กระทำได้ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หน่วยงานหรือผู้ให้บริการนั้น ๆ จะต้องขอความยินยอมจากผู้ใช้บริการในฐานะผู้เป็นเจ้าของข้อมูลก่อน สำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ และ ETDA ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการขอความยินยอมจากผู้เป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้การเก็บรวบรวม ใช้ และการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ มีความสอดคล้องกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนปีหน้านี้ ดังนั้น จึงได้จัดทำร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ว่าด้วยความยินยอมสำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA Recommendation on ICT Standard for Electronic Transactions: ELECTRONIC PRIVACY NOTICES AND CONSENT) นี้ขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการขอความยินยอม รวมถึงการแจ้งให้ผู้ใช้บริการหรือเจ้าของข้อมูลรับทราบ และมีแนวทางการบันทึกความยินยอมที่มีความเหมาะสม แก่หน่วยงานหรือผู้ให้บริการทางออนไลน์ทั้งรัฐและเอกชน ก่อนทำการจัดเก็บ ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการนั้น ๆ 

แผนผังหลักขอความยินยอม

โดยสาระสำคัญของร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ดังกล่าว จะอธิบายถึงภาพรวมและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการแจ้งประกาศความเป็นส่วนตัว (privacy notice) การขอความยินยอม (consent) จากเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลก่อนหรือในขณะเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล และหลักของการบันทึกการให้ความยินยอม (consent record) ซึ่งหน่วยงานหรือผู้ให้บริการ ในฐานะผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ควรเก็บรักษาไว้เป็นหลักฐานและควรส่งให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ 

ทั้งนี้ เพื่อให้เนื้อหาของร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ว่าด้วยความยินยอมสำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ มีความครบถ้วนสมบูรณ์และสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมทั้งมีความเหมาะสมกับการนำไปใช้ของหน่วยงานและผู้ให้บริการออนไลน์มากที่สุด สำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ และ ETDA จึงได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ดังกล่าว ผ่านการเปิดเวทีประชาพิจารณ์ (Public Hearing) ผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 เพื่อรับฟังความเห็นจากหน่วยงานและผู้ให้บริการออนไลน์ รวมถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมพิจารณาเสนอความคิดเห็นต่อร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ อย่างล้นหลาม โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 400 คนในระบบออนไลน์ จากหน่วยงานที่ลงทะเบียนทั้งสิ้น 65 หน่วยงาน อย่างไรก็ตาม ร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ฉบับนี้ ยังเปิดรับข้อคิดเห็นเป็นการทั่วไปผ่านเว็บไซต์ https://standard.etda.or.th/?p=12336   โดยท่านสามารถส่งข้อคิดเห็นเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ [email protected] จนถึงวันที่ 25 มิถุนายน 2564 โดย ETDA จะนำข้อคิดเห็นดังกล่าวมาเป็นแนวทางในการแก้ไขร่างข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ ให้มีความสมบูรณ์ ก่อนนำเสนอผู้อำนวยการ ETDA พิจารณาเห็นชอบและประกาศในลำดับต่อไป ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไชต์ ETDA (https://www.etda.or.th/th/ หรือ เพจเฟชบุ๊ก ETDA Thailand

RELATED ARTICLE

Responsive image

วัคซีน Moderna ได้รับการอนุมัติจาก อย. ของสหรัฐอเมริกาให้ใช้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปได้

วัคซีน Moderna ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน (EUA) จากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ในเด็กและวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 17 ปี โดยเป็นการฉีดแบบชุด 2 เข็มห่างกัน1 เดือน ...

Responsive image

ไทยประกันชีวิต เดินหน้าแผนการเสนอขายหุ้นสามัญ หนุนเข้าตลาดฯระดมทุน 3.7 หมื่นล้าน เคาะ IPO 16 บาทต่อหุ้น

“ไทยประกันชีวิต” ก้าวสู่มิติใหม่ เดินหน้าแผนการเสนอขายหุ้น IPO ขนาดใหญ่ที่สุดในธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต กำหนดราคาเสนอขายที่ 16.00 บาทต่อหุ้น จำนวนรวมไม่เกิน 2,316,7 ล้านหุ้น ค...

Responsive image

30 มิถุนายนนี้ xCash เปลี่ยนโฉมเป็น 'INFINYX' แอปแลกคะแนนสะสมจบครบ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล

รู้จัก INFINYX แอปเดียวจบครบ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล ยกระดับระบบการแลกคะแนนสะสม เปิดให้อัปเกรด 30 มิถุนายน นี้...