เลื่อน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) บางหมวด ออกไปอีก 1 ปี | Techsauce /* */ /* */

เลื่อน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) บางหมวด ออกไปอีก 1 ปี

คุณรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงความจำเป็นในการออกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ขยายเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ที่เดิมจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 27 พ.ค. 2563 ออกไปอีก 1 ปี

โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเสนอ การเลื่อนบางหมวดคือ หมวด 2 การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หมวด 3 สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล หมวด 5 การร้องเรียน หมวด 6 ความรับผิดทางแพ่ง หมวด 7 บทกำหนดโทษ และความในมาตรา 95 และมาตรา 96 เนื่องจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ยังไม่พร้อมกับการบังคับใช้ และบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

โดยคุณรัชดาเผยว่า หลายภาคส่วนยังไม่พร้อม อาจทำให้เกิดการฝ่าฝืนกฏหมายโดยไม่ได้ตั้งใจ และอาจเป็นช่องทางให้เกิดการแสดงหาผลประโยชน์หรือทุจริตโดยมิชอบ โดยสถานการณ์ COVID-19 ยังเป็นอุปสรรคในการอบรมบุคลากรกับกฏหมายดังกล่าว จึงมองว่าการเลื่อนจะทำให้หลายภาคส่วนสามารถเตรียมความพร้อมได้ ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาฯ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวาระต่อไป

อ้างอิง ประชาชาติธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PDPA

RELATED ARTICLE

Responsive image

ย้อนตำนาน JSL กับเส้นทาง 43 ปี ที่ต้องปิดกิจการบางส่วน เหตุ Digital Disruption-โรคระบาด

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ล่าสุด JSL ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ 1 ใน 5 ยักษ์ใหญ่ของไทย ประกาศยุติการดําเนินงานบางส่วน เหตุจากการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมสื่อ การเกิดขึ้นของสถานีโทรทัศน์จำ...

Responsive image

Smart Contract ‘สัญญาอัจฉริยะ’ ที่ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

Token X บริษัทภายใต้กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ ผู้ให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจโทเคนดิจิทัลแบบครบวงจร และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี Blockchain จะพาผู้อ่านทุกท่านมาร่วมเจาะลึกไปกับ Smart Contract...

Responsive image

SC Asset แต่งตั้งกรรมการอิสระใหม่ 2 ท่าน ร่วมส่งเสริมยุทธศาสตร์-เป้าหมายองค์กรในการเติบโตอย่างยั่งยืน

SC Asset แต่งตั้งกรรมการอิสระใหม่ ได้แก่ คุณเอนก พนาอภิชน นั่งตำแหน่งประธานกรรมการตรวจสอบ และดร.ธนัย ชรินทร์สาร นั่งตำแหน่งกรรมการบริหาร/กรรมการบริหารความเสี่ยง...